Community

บ้านภูโฮมสเตย์

- ร่วมพิธีบายศรีสู่ขวัญ และชมการแสดงทางวัฒนธรรม
- ศึกษาวิถีชีวิตของชาวภูไท ผ่านฐานเรียนรู้สู่เศรษฐกิจพอเพียง
- เที่ยวชมหมู่บ้าน ทุ่งนา ลำห้วย และขึ้นภูเขาไปชมทิวทัศน์สวยๆ ที่ภูจ้อและภูถ้ำเม่น
- อร่อยกับอาหารพื้นบ้านอย่างแจ๋วผู้ไท แกงไก่กะบั้ง และข้าวเหนียวร้อนๆจากระบอกไม้ไผ่

เรียนรู้การดำรงอยู่อย่างพอกินพอใช้ ชื่นชมการรักษาและสืบสานวัฒนธรรมได้อยู่คู่ชุมชน ธรรมชาติและบรรยากาศสมบูรณ์พร้อมอาหารการกินอร่อยอย่าบอกใคร น่าเลื่อมใสในวิถีชีวิตคนบ้านภู
แนะนำให้ไปเที่ยวในช่วงงานบุญประจำเดือนของงานประเพณีอี สิบสอง เพื่อสัมผัสวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาอย่างเนินนาน
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

เลขที่ 74 ม.1 ต.บ้านเป๋า อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร 49160
คุณถวัลย์ พิวข่า
โทร.042-169-022, 087-230-1599, 089-942-4378

Tell your friend!

ชุมชนน่าเที่ยว อื่นๆ

บ้านบุไทร

สนุกสนานได้ความรู้ กับการนั่งรถอีแต๊กเที่ยวชมการเกษตรในหมู่บ้านสัมผัสธรรมชาติร่มรื่นพร้อมสูดอากาศบริสุทธิ์ ชื่นชมวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของผู้คนที่นี่ ได้ทั้งความสุข ได้ทั้งปัญญากลับไปอย่างเต็มปรี่

บ้านวังน้ำหมอก

ตื่นเช้าชมทะเลหมอกเหนืออ่างเก็บน้ำ ในบรรยากาศสบายๆ มีลำธารเล็กๆไหลผ่านกลางหมู่บ้าน ก่อนออกเดินทางเที่ยวธรรมชาติพันธุ์ไม้และน้ำตกค้นพบความสบายใจจากความเขียวขจีที่รายล้อมพร้อมเสียงน้ำไหลที่ฟังเมื่อไหร่ก็รู้สึกสงบทุกที

บ้านปราสาท

มากด้วยความรู้ เมื่อได้ดูอาชีพต่างๆ ของชาวบ้านที่นี่ ทั้งการทำเครื่องดนตรีไทย ทอผ้าไหม และหัตถกรรมงานสาน ได้เห็นวิถีชีวิต วัฒนธรรม ตลอดจนขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงามของชุมชนแห่งนี้ ไม่เสียทีที่ได้มาเยือนจริงๆ

หมู่บ้านช้างสุรินทร์

ดูช้างแสดงกายกรรมต่างๆ มากมาย ทึ่งกับความสามารถในการวาดรูป ประทับใจความผูกพันระหว่างคนกับช้างที่นอนร่วมชายคาเดียวกัน ยิ้มละไมไปกับการหยอกล้อกันระหว่างทั้งคู่ เรียนรู้วิธีการฝึกและประวัติศาสตร์ความเป็นมาของคนและช้างในถิ่นนี้ ภูมิใจที่มีช้างเป็นสัตว์ประจำชาติ