Community

บ้านห้วยฮี้

- ซึมซับวัฒนธรรมประเพณีชาวปกาเกอะญอ ทั้งการแต่งกาย ภาษาพูด วิถีชีวิตการทำไร่ ตำข้าว ตีมีด และทอผ้า
- แสวงหาความรู้บนเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ดูนกหลากชนิด ชมกล้วยไม้นานาพรรณที่ชาวบ้านเพาะเนื้อเยื่อแล้วนำกลับมาปลูกคืนสู่ป่า
- ชมวิวสวยบนยอดดอย มองได้รอบทิศ 360 องศา เห็นทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก

เที่ยวชุมชนบ้านห้วยฮี้ เรียนรู้วิถีชีวิตและภูมิปัญญาการอนุรักษ์ป่าของชาวปกาเอะญอ สัมผัสแสงแดดอุ่นๆ ทั้งยามเช้าและเย็น เห็นแล้วชื่นใจที่ได้มาเยือน

แนะนำให้ไปเที่ยวช่วงเดือนพฤศจิกายน – มกราคม เพราะถนนไม่ลื่นและอากาศหนาวเย็นน่าสัมผัส
การเดินทางเข้าชุมชนควรใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เลขที่ 34/1 ม.8 ต.ห้วยปูลิง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน 58000
คุณประมล สำเกสวา
โทร.065-707-0281

Tell your friend!

ชุมชนน่าเที่ยว อื่นๆ

บ้านแม่ละนา

เยือนถิ่นไทยใหญ่ดั้งเดิม สัมผัสวัฒนธรรม ประเพณี และภูมิปัญญาชาวบ้าน เรียนรู้การทำน้ำมันงา ชมการแสดงรำจ๊าตได เดินป่าศึกษาธรรมชาติพันธุ์ไม้ และสนุกผจญภัยอย่างตื่นตะลึงในถ้ำแม่ละนา เท่านี้ก็อิ่มเอมในความแปลกใหม่ที่ได้รับ

บ้านจาโป่

ไม่ไกลจากแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตอย่างปาย คือชุมชนเล็กๆ ที่แฝงไว้ด้วยมิตรไมตรี สัมผัสวิถีชีวิตของชาวล่าหู่ พูดคุยกับผู้รู้ด้านภูมิปัญญาท้องถิ่น ลิ้มลองอาหารพื้นบ้าน ชมการทอผ้าและงานจักสาน ตามรอยความเชื่อของชุมชนในถ้ำผีแมน ดื่มด่ำกับบรรยากาศธรรมชาติแสนสุข

บ้านจะบูสี

แม้จะสวมใส่เสื้อผ้าปัจจุบันทันสมัย แต่วัฒนธรรมและประเพณีของที่นี่ยังเข้มแข็งดั่งในอดีต แม้มีไฟฟ้าใช้จากเซลล์แสงอาทิตย์ แต่ชาวบ้านก็ยังตื่นแต่เช้ามืดเพื่อมาตำข้าวซ้อมมือ เห็นแล้วก็ชื่นชมชีวิตที่มีทั้งความสุขและความงดงามตามธรรมชาติของคนที่นี่

บ้านแม่กำปอง

ประทับใจกับมิตรไมตรีและธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ เห็นวิวเขาสวยพร้อมวิถีชีวิตที่เพียงพอ บรรยากาศหนาวเย็นท่ามกลางหุบเขา แต่อบอุ่นและกระปรี้กระเปร่าด้วยชากาแฟ ค้นพบความสุขที่แท้จริงอันอยู่ที่ความสมถะ